TRÁNH HIỆN TƯỢNG SẦU RIÊNG BỊ SƯỢNG, KHÔ CƠM/THỊT
Trong phạm vi bàinày chỉ đề cập tới vấn đề dinh dưỡng(phân bón) tới sự hạn chế và phòng ngừa hiện tượng Trái Sầu Riêng bị SƯỢNG(Là hiện tượng khi chín cơm/ thịt của trái Sầu Riêng bị CỨNG-KHÔ không ăn được hay chỗ cứng chỗ nhão). Như chúng ta đã biết giá cả của Sầu Riêng quyết định bởi chất lượng Cơm/ Thịt sầu riêng. Do vậy khi trái sầu riêng bị Sượng thì giá cả coi như không đáng kể coi như bỏ đi. Vậy để Sầu Riêng không bị Sượng là vấn đề cốt lõi và sống còn của người trồng Sầu Riêng tại Bến Tre, Cai lậy, Cái Bè/ Tiềng Giang, Long Thành, Long Khánh/ Đồng Nai và các vùng khác.
Trước tiên phải hiểu rõ về một số đặc tính khác biệt của cây Sầu Riêng với phân bón như sau:(Cây Sầu Riêng có đặc tính rất mẫn cảm với Clo như cây Ớt và Thuốc lá)
- Là cây trồng rất mẫn cảm với Clorua(Kali đỏ) do vậy cần tránh việc bón phân có chứa Kali đỏ(Clorua Kali) nhưng ngặt một nỗi là đa số các phân bón trên thị trường như NPK, qua lá có chứa Kali lại được sản xuất từ Kali đỏ do loại kali này rất rẻ và thông dụng-dễ kiếm trên thị trường-vì khi sử dụng phân có chứa Kali đỏ cho cây Sầu Riêng thì lá cây bị xoăn lại và hiện tượng Sượng quả sẻ xảy ra rất nhiều. Do vậy khi chọn phân bón cho cây Sầu Riêng tuyệt đối tránh sử dụng phân bón có chứa Kali đỏ(Kali Clorua). Do đó cần phun các loại phân bón có chứa Kali ở dạng Sulfate hay hữu cơ như: Deltasolu-K, Combisolu-M, Deltaforlia-Ksolu hay Greendelta-19 định kỳ 20-30 ngày/lần đặc biệt khi cây Sầu Riêng từ Có Hoa/ Bông đến lúc thu hoạch thì phun thường xuyên hơn và nồng độ có thể cao hơn. Phun đồng thời 2-3 lần CHELAX Sugar Express.
- Là cây cần rất nhiều Vi Lượng: Như chúng ta đã biết hầu hết tất cả các phân bón NPK, DAP.. trên thị trường đều không có chứa vi lượng hoặc chứa rất ít vi lượng trong một số loại NPK ở dạng Vô cơ hay dạng Sodium những loại vi lượng này hầu như có hiệu quả không đáng kể cho cây Sầu Riêng so với Vi Lượng ở dạng Chelate(-) nên cần cung cấp thường xuyên-định kỳ khoảng 15-20 ngày/lần phun Vi lượng ở dạng Chelate(-) Deltamicro hay Feticombi-5 và CHELAX Zinc để ngăn ngừa cây Sầu Riêng bị vàm lá, bạc lá, xoắn lá, rụt lá non, chết nhánh-chết cây, ngộ độc, cây bị stress-còi cọc/si cây và bị Sượng về sau, tăng mầu sắc và mùi vị đặc trưng của Sầu Riêng.
- Cung cấp đầy đủ Can xi: đây là loại dinh dưỡng cần được bổ sung thêm cho cây Sầu Riêng khi bắt đầu có trái non cho tới khi thu hoạch. Theo cách làm của người dân lâu nay là dùng vôi bột (CaO) hay Dolomite bón hàng năm cho vườn Sầu Riêng cách làm này có tác dụng chủ yếu là giảm độ chua của đất(tăng độ pH). Trên thị trường có một số loại phân qua lá có chứa Can xi nhưng nhìn chung vẫn ở dạng Can xi vô cơ-bên cạnh đó có một vài loại Can Xi ở dạng hữu cơ với vi lượng Chelate(-). Do vậy để góp phần ngăn ngừa và hạn chế trái Sầu Riêng bị Sượng, cần thường xuyên phun các loại Canxi ở dạng hữu cơ như Canximax hay CHELAX Calcium Boron và Gronta định kỳ 30 ngày/lần sẽ giúp Cơm/ thịt sầu riêng không bị nhão, cơm săn mềm vừa phải và hạn chế rất nhiều về vấn đề sượng của Sầu Riêng.
Làm được như trên sẽ hạn chế hầu như được rất nhiều hiện tượng Sượng cơm/thịt của trái Sầu Riêng.