HẠN CHẾ THỐI TRÁI ỚT

Trong phạm vi bài này chỉ đề cập tới vấn đề dinh dưỡng (phân bón) tới sự hạn chế và phòng ngừa hiện tượng thối trái ớt.

Trước tiên phải  hiểu rõ về một số đặc tính khác biệt của cây ớt như sau:

-         Là cây trồng rất mẫn cảm với Clorua (dạng Kali đỏ) do vậy cần tránh việc bón phân có chứa Kali đỏ (Clorua Kali) nhưng ngặt một nỗi là đa số các phân bón trên thị trường như NPK, qua lá có chứa Kali lại được sản xuất từ Kali đỏ do loại kali này rất rẻ và thông dụng-dễ kiếm trên thị trường-vì khi sử dụng phân có chứa Kali đỏ cho cây ớt thì lá cây bị xoăn lại và hiện tượng thối quả sẽ sảy ra rất nhiều. Do vậy khi chọn phân bón cho cây ớt tuyệt đối tránh sử dụng phân bón có chứa Kali đỏ- đó là lý do vì sao cha-ông ta thường dùng TRO BẾP để bón cho cây ớt thì thấy cây ớt phát triển rất tốt-nhiều trái, trái to và rất cay nồng-thơm vì trong Tro Bếp chứa rất nhiều Kali nhưng ở dạng Sulfate. Do vậy cần phun các loại phân bón có chứa Kali ở dạng Sulfate hay hữu cơ như: Delta-K, Combi-M, Deltaforlia-K hay Greendelta-19 định kỳ 10-20 ngày/lần đặc biệt khi cây ớt từ khi có Hoa/Bông đến lúc thu hoạch thì phun thường xuyên hơn và nồng độ có thể cao hơn, kết hợp với 1-2 lần Phun/Xịt CHELAX Sugar Express.

-         Là cây cần rất nhiều Vi Lượng: Như chúng ta đã biết hầu hết tất cả các phân bón NPK, DAP.. trên thị trường đều không có chứa vi lượng hoặc chứa rất ít vi lượng trong một số loại NPK ở dạng Vô cơ hay dạng Sodium những loại vi lượng này hầu như không có hiệu quả đáng kể so với Vi Lượng ở dạng Chelate(-) do vậy cần cung cấp thường xuyên- định kỳ khoảng 7-15 ngày/ lần phun Vi lượng ở dạng Chelate(-) Deltamicro hay Feticombi-5 để ngăn ngừa cây ớt bị vàng lá, bạc lá, xoắn lá, rụt lá non, chết nhánh-chết cây, ngộ độc, cây bị stress-còi cọc/si cây và thường xuyên phun/xịt CHELAX Zinc để hạn chế các bệnh gây thối trái.

-         Cung cấp đầy đủ Canxi: Đây là loại dinh dưỡng rất cần cho cây ớt. Theo cách làm của người dân lâu nay là dùng vôi bột (CaO) hay Dolomite bón lót cho ruộng trồng ớt cách làm này có tác dụng chủ yếu là giảm độ chua của đất (tăng độ pH) và phòng ngừa và làm giảm một số nguồn sâu bệnh trong đất. Trên thị trường có một số loại phân qua lá có chứa Canxi nhưng nhìn chung vẫn ở chất lượng thấp vì chỉ chứa Canxi vô cơ-bên cạnh đó có một vài loại Canxi ở dạng hữu cơ với vi lượng Chelate(-). Do vậy để ngăn ngừa và ngăn chặn hiện tượng thối trái ớt cần thường xuyên phun các loại Canxi ở dạng hữu cơ như Canximax hay CHELAX Calcium Boron định kỳ 7-15 ngày/lần và 1-2 lần Gronta.

-         Cây ớt là cây có bộ rễ rất mẫn cảm với độ ẩm cao-đặc biệt là ngập lụt: Do vậy trong canh tác cây ớt tuyệt đối tránh bị đất quá ẩm hay ngập-lụt nếu điều này xẩy ra cây ớt sẽ bị hỏng bộ rễ và chết và phát sinh rất nhiều nấm Phytopthora gây thối quả ớt sau nay. Làm được như trên sẽ hạn chế hầu như được rất nhiểu hiện tượng thối trái/quả ớt.

(Tham khảo thêm ở phần quy trình sử dụng phân bón cho cây ớt của trang Web này.)

COPYRIGHT 2007 Greendelta Co.,Ltd. ALL RIGHTS RESERVED  |   DESIGNED BY Greendelta