TOÀN CẢNH VỀ THỊ TRƯỜNG PHÂN BÓN THẾ GIỚI THÁNG 7-8 NĂM 2008 

BÖÙC TRANH VEÀ PHAÂN BOÙN THEÁ GIÔÙI TRONG TÖÔNG LAI 

Số tháng 7-8 năm 2008

Ngân Hàng Thế Giới đã ước lượng rằng hàng trăm triệu người trên thế giới sẽ rơi vào cảnh bần cùng do khủng hoảng lương thực. Một vài quốc gia trên thế giới đã công bố mở đầu về việc cấm hay hạn chế xuất khẩu lương thực hay như trường hợp của Trung Quốc đã đưa ra rất nhanh thuế suất xuất khẩu phân bón nhằm bảo vệ vấn đề cung cấp lương thực của họ. Điều này không chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn mà còn làm ảnh hưởng méo mó đến thị trường nông sản toàn thế giới cho những năm tiếp theo.

Nhu cầu phân bón trên toàn thế giới đã nhảy vọt từ 4,5% trong năm 2006 lên 6% trong năm 2007 làm cho các nhà sản xuất phân bón trên toàn thế giới tăng công suất tới mức cao nhất. Một số nhà sản xuất như: tập đoàn sản xuất Kali đã phải hạn chế cung cấp mức thấp nhất cho các khách hàng truyền thống của họ.

Tốc độ phát triển chưa từng thấy trong vấn đề nhu cầu phân bón trên toàn thế giới hiện nay đó là kết quả của sự tăng trưởng kinh tế chưa từng thấy trong lịch sử mà dẫn đầu là Trung Quốc và Ấn Độ. Hàng triệu người đã thoát khỏi nghèo khổ trong những năm qua và bây giờ họ ăn nhiều thịt, nhiều dinh dưỡng hơn. Điều đó dẫn đến nhu cầu tăng cao đột biến và giá cả cho nông sản, ngũ cốc cho thức ăn gia súc đã tăng chóng mặt. Sản xuất Ethanol/nhiên liệu sinh học cũng đã làm cạn kiệt nguồn cung cấp ngô/bắp tại Mỹ. Trên toàn thế giới những nhà sản xuất Ethanol đã sản xuất một lượng Ethanol gấp đôi trong vòng 4 năm qua để đạt sản lượng 12 tỷ Gallons(1 gallon = 3,78 lít) mỗi năm. Khoảng 1 tỷ Gallons nhiên liệu sinh học cũng đã được sản xuất. Giá cả đầu vào của của các nguyên liệu chính trong việc sản xuất phân bón như Gas và Lưu huỳnh cũng đã tăng mạnh mẽ. Trong qúy một đầu năm nay giá lương thực trên toàn thế giới đã tăng 57%.

Quy mô của cuộc khủng hoảng hiện tại trên thế giới có thể thấy qua việc trợ giá phân bón của Ấn Độ dự kiến trong niên khóa năm 2008-2009 là 22,5 tỷ USD tăng gấp 2 lần so với năm trước và gấp 8 lần so với 6 năm trước. Trong năm nay ước tính chi phí cho phân bón tại Ấn Độ chiếm khoảng 2,5% GDP của toàn Ấn Độ.

Theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ trong tháng 3/2008 nông dân trên toàn thế giới đã phải trả cho phân bón cao hơn 65% so với năm ngoái, điều này so với giá xăng dầu tăng 43%, giá hạt giống tăng 30%. TạiNhật Bản giá phân bón đã được thông báo tăng 50-70% trong tháng 7. Thời gian đang trôi qua rất nhanh và nền công nghiệp thực phẩm thế giới đang phải đương đầu với thách thức vô cùng nghiêm trọng.

PHÂN ĐẠM

Úc/Australia:

Xây dựng nhà máy phân đạm Ammonium Nitrate mới. Nhà máy sẽ xây dựng tại Perth, Australia với công suất 350 ngàn tấn/năm chuyên sản xuất Đạm nitrate.

Algera: Xây dựng nhà máy phân đạm Ammonia sớm.

Nhà máy được xây dựng tại vùng Arzew cách 22 dặm từ thành phố Oran. Với công suất 1,1 triệu tấn/năm và chi phí lên tới 1 tỷ USD.

Chile:

70,000 tấn phân bón Nitrate sẽ được bổ sung. Nhà máy Aguas sẽ tăng sản lượng thêm 70,000 tấn phân bón Nitrate/năm với chi phí khoảng 60 triệu USD..

Phân Lân/Phosphate 

Australia:

Nhà máy khai thác quặng Phosphate ước tính sẽ khai thách 2 tỷ tấn quặng phosphate  với hàm lượng P2O5 là 32%

Morocco:

Một liên doanh giữa Morocco với Petro Việt Nam xây dựng nhà máy DAP tại Maghrebinian với công suất ước tính 700,000 đến 1 triệu tấn DAP/năm và chi phí trên 600 triệu USD.

Uganda:

Đầu tư 535 triệu USD cho quặng Phosphate tại quân Toroto phía tây Uganda với sản lượng ước tính 230 triệu m3.

Xây dựng quặng Phosphate cùng với nhà máy Chế biến.Với trữ lượng 118,3 triệu tấn.

Tăng sản lượng Phân lân. Chi phí cho toàn dự án khoảng 1,2 tỷ USD để khai thác và sản xuất 2 triệu tấn quặng, 560,000 tấn Phosphoric Acid và sản xuất DAP/ MAP và TSP. Nhà máy cũng sản xuất khoảng 1,4 triệu tấn/năm Sulphuric acid   

Phân bón Kali

Canada: Xây dựng cảng trung chuyển phân bón Kali tri giá 300-500 triệu USD với công suất bốc dỡ khoảng 10 triệu tấn/năm 

Phân bón NPK

India:

Một công ty cỗ phần của trong nước và các tập đoàn sản xuất phân bón nước ngoài để sản xuất các phân bón NPK cao cấp cho cây rau màu và cây ăn trái tại Ấn Độ với sản lượng khoảng 300,000 tấn/năm.

Giá phân bón mới cao hơn. Urea lên tới 948USD/tấn và DAP lên tới 1526USD/tấn, giá Sulfur đã tăng 12 lần và quặng Phosphate tăng 8 lần so với năm ngoái.

Các nhà may ở Bắc Phi tăng công suất. Ba dây chuyền sản xuất Phosphoric Acid, Ammonia và Phân bón sẽ được đưa vào sản xuất sớm và cùng lúc với tổng sản lượng khoảng 2,8 triệu tấn/năm.

Nhu cầu tiêu thụ đạm Ammonium Nitrate trên toàn thế giới hiện nay như sau

-         Tổng nhu cầu: 39 triệu tấn

-         Nước xuất khẩu nhiều nhất: Nga chiếm 39% toàn thế giới

-         Nước nhập khẩu nhiều nhất: Mỹ chiếm 12% trên toàn thế giới

Morocco 

New Zealand

Brazil

Trung Quốc:

COPYRIGHT 2007 Greendelta Co.,Ltd. ALL RIGHTS RESERVED  |   DESIGNED BY Greendelta