Tin Greendelta về thị trường VậtTư Nông Nghiệp 

Ảnh hưởng của phân bón đến chất lượng nông sản 

Số tháng:7-8/2008

Trong số các nguyên tố dinh dưỡng Đa Lượng: Đạm(N), Lân(P2O5) và Kali(K2O) thì Kali(K2O) là nguyên tố dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến Chất Lượng Nông Sản nhất.

Trong số các nguyên tố dinh dưỡng Trung Lượng: Ma nhê(MgO),Canxi(CaO), Lưu huỳnh/Sulfur(S) và Silic(SiO3) thì Canxi(CaO) là nguyên tố dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp tới Chất Lượng Nông Sản Nhất.

Ngoài ra các nguyên tố Vi Lượng cũng ảnh hưởng cực kỳ lớn tới Chất Lượng Nông Sản. 

TRONG PHẠM VI BÀI VIẾT CỦA số tháng 7-8/2008 NÀY CHÚNG TÔI CHỈ ĐỀ CẬP TỚI HAI NGUYÊN TỐ CHI PHỐI LỚN NHẤT LÀ KALI(K2O) VÀ ĐẶC BIỆT LÀ CANXI(CaO).

KALI(K2O)

Kali thường được sử dụng trong phân bón ở hai dạng: Clorua Kali(thường gọi là kali đỏ), Kali sulphate(thường gọi là Kali trắng) và một dạng khác trong hữu cơ có nhiều trong tro bếp, rong biển và trong Humic/Humat acid.

Như chúng ta đã biết Kali rất quan trọng trong thời kỳ phát triển(sinh thực) giai đoạn sau của cây trồng từ khi trổ hoa/bông kéo dài suốt giai đoạn nuôi dưỡng trái/củ/hạt cho tới khi thu hoạch, mặt khác Kali trong giai đoạn này giúp cây trồng tích lũy tinh bột, chuyển hóa đường trong nông sản rất cao do vậy đây là giai đoạn cần cung cấp đủ lượng Kali để cây trồng kiến tạo năng suất và chất lượng cao nhất. Nhưng sử dụng Kali loại nào lại là bài toán cho tất cả những người sản xuất Nông Nghiệp cần nắm vững, trước hết hãy chọn đúng loại phân Kali cho mỗi loại cây trồng nhất định. Kali Clorua(Kali đỏ) thường được dùng cho việc sản xuất các loại phân bón NPK thông dụng ở mức thấp, sản xuất phân trộn 3 màu vì Kali đỏ là loại rẻ nhất và phổ biến nhất ở thị trường, song Kali đỏ thường được bón cho những cây trồng ở chân ruộng nước như lúa và các cây trồng khác ở dưới nước. Nhưng nếu dùng Kali đỏ cho các loại cây trồng mẫn cảm với clo/sensitive crops(đa số các cây trồng hiện có như rau màu, cây ăn quả, lấy củ) thì không những ít tác dụng mà ngược lại còn làm giảm chất lượng một cách nghiêm trọng như bón Kali đỏ vào cây thuốc lá thì sản phẩm thuốc lá sẽ không cháy hay tắt, bón cho cây ớt thi lá bị quăn-xuắn nên cây ớt không phát triển được, các cây Chuối, Cà chua… thì làm cho trái bị nhão, nhạt và màu sắc, mùi vị không thơm ngon. Như vậy để chất lượng nông sản đạt được mức cao nhất có thể thì Kali Sulfate sẻ là lựa chọn số 1. Nhưng trong Kali Sulfate cũng nên chọn loại tối ưu nhất, Kali Sulfate dạng hạt, viên, mảnh hay dạng bột. Ở dạng hạt dùng cho bón gốc/rễ thì hàm lượng Kali cây cần hấp thụ được không cao do rửa trôi và thẩm thấu, ở dạng bột(hiên tại thị trường có khoảng 7-8 loại nhưng đa phần chỉ ở dạng hòa tan, mà dạng Kali Sulfate bột ở dạng cao cấp nhất hiện nay là High Grade Obsorb Soluble(HGOS) là dạng hòa tan hoàn toàn mà cây trồng có thể hấp thụ được ngay thì tại thị trường chỉ có 1-2 loại, những loại này có giá cao hơn nhưng hiệu quả kinh tế trong đầu tư Nông Nghiệp và Chất lượng nông sản thì ở mức cao nhất. Loại này còn được dùng để sản xuất các loại phân bón lá cao cấp có chứa hàm lượng Kali cao, hay các loại phân có chứa Humic và Humat, khác hẳn với loại dùng Potassium Nitrate/KNOloại này thường rất rẻ và không tốt lắm cho chất lượng Nông Sản và gây ô nhiểm do lượng Nitrate gây ra.

Tóm lại: Tùy điều kiện cụ thể để chọn loại Kali nào cho phù hợp tuy nhiên trong tình hình giá phân bón cao như hiện nay thì chọn lựa loại High Grade Obsorl Soluble(HGOS) như Delta-K, Combi-M là giải pháp kinh tế và hiệu quả nhất(Chi phí rất thấp nhưng hiệu quả cao nhất) như cây lúa: Chỉ cần phun 2 lần: lần 1 khi lúa gậm sữa/chắc xanh và lần 2 lúc lúa bắt đầu chín/ngã màu vàng, với chi phí 3-4000đ/ sào bắc bộ và khoảng 10,000đ/Công nam bộ(1000m2) thì sẽ nhìn thấy ruộng lúa khác hẳn, hạt chắc, sáng, nặng lá cứng cây thẳng chống đổ ngã trong giai đoạn này.

Can xi(CaO)

Ngoài khả năng khử chua/phèn, rửa mặn một khả năng rất lớn của Canxi là Quyết định đột phá về chất lượng Nông Sản như hình ảnh của trái xoài dưới đây:(bên trái xoài đủ Canxi, bên phải là Xoài thiếu Canxi) vậy dùng loài Canxi nào cho có hiệu quả nhất và vì sao:

Canxi được dùng làm phân bón thường ở các dạng sau:

+ Khoáng Dolomite, Vôi(Cao), Calcium Nitrate,

+ Calcium Ammonium Nitrate và Canxi High Grade

+ Obsorb Soluble(CHGOS).

- Với dạng sơ khai quặng Dolomite và vôi bột thường dùng bón lót để thau chua rửa mặn.

- Calcium Nitrate với hàm lượng 27%CaO và 15,5%N dùng bón thúc cho những chân ruộng nước như lúa, cây trồng dưới nước.. vì loại này chứa 100% đạm ở dạng Nitrate nên cây trồng dễ hấp thụ đạm hơn dạng Ammonium song ảnh hưởng lớn tới môi trường và chất lượng nông sản vì lượng Nitrate tích lũy trong đất và nông sản cao.

- Với Calcium Ammonium Nitrate chứa 27% N và 12%CaO loại này chứa đạm ở hai dạng Ammonium và đạm Nitrate bằng nhau 13,5% nhưng loại này lại chứa lượng Canxi thấp hơn 12%, loại này phù hợp với cây rau màu và cây trồng cạn.

- Với loại Canxi dạng nước hay bột Canxi High Grade Obsorb Soluble(CHGOS) dùng qua lá đây là loại phù hợp nhất được chiết xuất nhiều từ các nguyên liệu Hữu cơ và quá trình công nghệ lý-hóa cao để cây trông dễ hấp thụ và hấp thụ hầu như hoàn toàn kết hợp với các Vi Lượng ở dạng Chelate. Một đặc tính rất lớn của Canxi dạng vô cơ thông thường là không thể kết hợp với hầu hết các thuốc trừ sâu-bệnh hay môi trường có Nhôm di động. Song với loại Canxi Canxi High Grade Obsorb Soluble(CHGOS) ở dạng Nước hay bột thì sự kết hợp trên lại không ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Hiện nay trên thị trường đã có một số loại sản phẩm Canxi ở dạng trên với Như Canximax, Gronta, CHELAX Calcium Boron được kết hợp cùng với các Nguyên tố Trung-Vi lượng Chelate khác. Các sản phẩm này sẽ giúp cây trồng ngăn ngừa các hiện tượng nứt trái/quả, hổng ruột, khô nước, lem lép hạt, rụng trái non…và ngăn chặn sự thối trái/quả cũng như giúp bảo quản nông sản được lâu hơn, vận chuyển xa hơn và giữ được mầu sắc mùi vị tốt hơn.

Đón xem số tháng sau:

Sử dụng phân bón lá hiệu quả trong đầu tư nông nghiệp khi giá phân bón gốc/rễ quá cao như hiên nay.

Xem lại các số trước tại: www.greendelta.com.vn 

Greendelta    dẫn đầu về Vi Lượng Chelate(-)

…………………Greendelta số tháng 7-8/2008……………

COPYRIGHT 2007 Greendelta Co.,Ltd. ALL RIGHTS RESERVED  |   DESIGNED BY Greendelta